TP - Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành sẽ mở cửa với thị trường lao động

  phạm lê ninh

  14/10/2016

  0 nhận xét

Mở cửa thị trường lao động khu vực. 

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành sẽ mở cửa với thị trường lao động, trong đó có 8 ngành nghề lao động trong các nước ASEAN được tự do di chuyển, thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương giữa các nước, gồm: Kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên du lịch. Điều này mở ra cơ hội thị trường lao động rộng lớn hơn với những lao động có tay nghề của Việt Nam, khi đi ra làm việc tại các nước trong khu vực dễ dàng hơn, thu nhập có thể cao hơn.

Từ năm 2016, Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 cũng có hiệu lực, với hàng loạt chính sách mới được áp dụng, như thay đổi cách tính lương làm cơ sở nộp bảo hiểm, đó là ngoài lương còn có cả các khoản phụ cấp lương. Cùng với đó là mở rộng các đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc, như hợp đồng 6 tháng, lao động đi xuất khẩu; thay đổi cách tính lương hưu, trợ cấp thai sản, thêm đối tượng mang thai hộ cũng được bảo hiểm chi trả.

Bùng nổ thị trường bất động sản

Năm 2016, nhà ở xã hội vẫn dẫn đầu về thị trường cả nguồn cung lẫn khách mua. Sẽ có thêm nguồn vốn giá rẻ cho khách hàng vay mua nhà ngoài gói 30.000 tỷ đồng. Chính sách và đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ được mở rộng để người thu nhập thấp đều có nhà ở. Đặc biệt, nhà ở xã hội cho thuê được đẩy mạnh tại các đô thị lớn, khu công nghiệp lớn.  Ngoài ra, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) ở phân khúc chung cư cao cấp có khả năng bùng nổ trong năm 2016. Với lượng cung quá nhiều phân khúc này thị trường BĐS năm 2016 có nguy cơ lại xảy ra bong bóng, khả năng vỡ bong bóng có thể tái diễn.

Nguy cơ ùn tắc tại các thành phố lớn

2016 sẽ là năm bùng phát của vấn nạn ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Việc này đã được hội nghị tổng kết năm 2015 của Ủy ban ATGT quốc gia cảnh báo. Nguyên nhân do phương tiện tăng quá nhanh, cao ốc tiếp tục bị nhồi vào nội đô nhưng không gắn liền với các giải pháp tổ chức giao thông; tổ chức, điều tiết giao thông nhìn chung còn yếu kém; có biểu hiện bảo kê cho những vi phạm của phương tiện (chủ yếu là xe khách) dừng đỗ sai quy định gây ùn tắc giao thông...

Năm kỷ luật - kỷ cương ngân sách

Năm 2016 được xem là năm kỷ luật, kỷ cương ngân sách. Đáng chú ý, ngành tài chính sẽ không đề xuất, ban hành các chính sách mới làm giảm thu NSNN, trừ trường hợp cắt giảm thuế để thực hiện cam kết quốc tế hoặc xử lý những vấn đề cấp bách, đảm bảo phù hợp với thực tế phát sinh. Theo đó, cắt giảm tối đa và công khai các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình; hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài; hạn chế mua sắm ô tô công và trang thiết bị đắt tiền; từng bước thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công đối với một số chức danh và địa bàn phù hợp.

Bộ Tài chính sẽ phấn đấu tăng thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ở mức cao nhất để bù đắp số giảm thu từ dầu thô.

Áp lực tỷ giá

Dự báo áp lực biến động tỷ giá cũng là thách thức không nhỏ. Dù tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế đã giảm rõ rệt nhưng thị trường luôn chịu tác động của tâm lý do những biến động của kinh tế thế giới mang lại.

Thị trường tiền tệ thế giới sẽ khó lường và tác động mạnh tới tâm lý thị trường trong nước. Việc FED điều chỉnh tăng lãi suất, hay việc đồng Nhân dân tệ mất giá (chuẩn bị vào giỏ tiền dự trữ IMF) sẽ là thách thức cho khối NHNN trong việc điều hành tỷ giá năm 2016.

Tiếp tục “siết” vấn đề về an toàn thực phẩm

Năm 2016, ngành nông nghiệp tiếp tục “siết” về vấn đề an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp. Trong đó, sẽ tập trung “đánh” chất cấm, các sản phẩm thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học đang được dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; thuốc bảo vệ thực vật; phân bón… không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất, kinh doanh.  Cùng với hành động trên, ngành nông nghiệp tập trung xây dựng các chuỗi cung ứng rau, thịt, cá… an toàn. Trong đó, cơ quan chức năng chuyên ngành địa phương phải xác nhận các cơ sở bán rau, thịt đảm bảo an toàn, thông báo cho rộng rãi cho người tiêu dùng biết, nhất là ở đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM.

Bình luận của bạn